Cách xác định tình trạng hô hàm trên & Phương pháp khắc phục

Lượt xem : 964

Xin chào các bác sĩ. Tôi là Thu Hương, tôi có một cô con gái năm năm 19 tuổi. Hiện tại cháu đang theo học một trường đại học trên Hà Nội. Hôm trước cháu có gọi về bảo là cho cháu bị các bạn nói là răng bị hô hàm trên và xin phép cho cháu được đi chỉnh nha. Thật sự tôi không biết thế nào là hô hàm trên nên rất mong các bác sĩ tư vấn và nếu muốn khắc phục tình trạng này thì chí phí là bao nhiều? Cảm ơn bác sĩ( Thu Hương _ Thái Bình)

Trả lời.

Chị Thu Hương thân mến, rất cảm ơn chị đã quan tâm và gửi thắc mắc của mình đến cho chuyên mục tư vấn của Nha Khoa Kim. Với thắc mắc của chị liên quan đến vấn đề hô hàm trên chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Có thể do chị chưa có những kiến thức nhất định về tình trạng hô hàm trên nên chị chưa biết được cách xác định tình trạng này. Chúng tôi xin giới thiệu cho chị các xác định hô hàm trên một các đơn giản như sau:

Việc xác định tình trạng hô hàm trên có thể được quan sát bằng mắt thường:

  • Trường hợp 1: Tình trạng hô hàm trên do phần xương hàm trên phát hiện hơn phần xương hàn dưới khiến cho phần hàm phía trê bị nhô ra ngoài. Đây là tình trạng nhẹ nhất trong các tình trạng hô hàm trên.

  • Trường hợp 2: Hô hàm trên do răng: trong quá trình mọc răng vĩnh viễn do một yếu tố nào đó mà phần răng ở hàm trên mọc bị chìa ra ngoài, không song song theo hướng thẳng đứng nên dẫn đến tình trạng hô.
  • Trường hợp 3: Đây được cho là tình trạng nặng nhất trong 3 tình trạng hô. Đây là việc hàm trên bị ho do cả cấu trúc xương hàm và răng.

Đây là 3 trường hợp hô hàm trên mà chị và cháu cho thể tự nhận diện thông qua việc quan sát khuôn miệng. Để có thể biết chính xác nhất chị có thể quan sát ở góc nghiêng nếu nhận thấy phần khuôn miệng có bị hô ra ngoài và môi trên không bao phủ được răng thì cháu nhà chị có khả năng bị hô. Nếu có thể chị có thể đưa cháu đến các phòng khám nha khoa để được các bác sĩ tiến hành thăm khám cụ thể.

Nếu trong trường hợp cháu bị hô thì tùy vào từng trường hợp hô mà các bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh nha cho phù hợp.

  • Hô do răng: đây là trường hợp đơn giản nhất để có thể khắc phục tình trạng này các bác sĩ chỉ cần tiến hàng niềng răng hô trong một thời gian nhất định. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ để tác động lên răng, làm dịch chuyển các răng một cách từ từ về các vị trí mong muốn để không còn tình trạng hô.

Xem thêm: chi phí niềng răng hô là bao nhiêu?

  • Hô do xương hàm: khác với tình trạng ho do răng đây là tình trạng khó hơn, để khắc phục được tình trạng này bắt buộc các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật hàm để loại bỏ đi một phần xương hàm và đẩy lùi vào trong sao cho hài hòa với hàm dưới và gương mặt.
  • Hô do xương hàm và răng: đây là tình trạng đặc biết nhất trong 3 trường hợp. Để có thể khắc phục hết tình trạng này các bác sĩ buộc phải tiến hành kết hợp cả phẫu thuật xương hàm và niềng răng.

Do hiện tại chưa nắm được rõ về tình trạng của của cháu nên rất kho để chúng tôi đưa ra được phương pháp cũng như chi phí chỉnh hàm hô bao nhiêu tiền. Chính bởi vậy chúng tôi khuyên chị nên đưa cháu đến Nha Khoa Kim để được các bác sĩ trực tiếp tham khám và chụp chiếu bằng máy X-quang rồi đưa ra một phương pháp chữa trị đúng nhất. Ngoài ra, hiện nay, Nha Khoa Kim đang có nhiều chương trình khuyến mãi khủng cho khách hàng thực hiện chỉnh răng hô nên chúng tôi khuyên chị nên đến đặt lịch sớm để được nhận ưu đãi.

Bạn đang xem: Cach xac dinh tinh trang ho ham tren & Phuong phap khac phuc