Cách gây tê trong nha khoa – Thông tin cơ bản bạn nên biết

Lượt xem : 670

Cách gây tê trong nha khoa là một trong những thủ thuật giúp giảm đi sự đau đớn của bệnh nhân trước khi tiến hành điều trị bệnh lý hoặc làm răng thẩm mỹ. Dưới đây là các thông tin cơ bản về cách gây tê trong nha khoa mà bạn nên biết.

1. Có mấy cách gây tê trong nha khoa, áp dụng khi nào?

Cách gây tê trong nha khoa là biện pháp sử dụng thuốc làm gián đoạn hoặc mất đi sự truyền dẫn tạm thời cảm giác đau của các dây thần kinh ngoại biên hoặc dây thần kinh cảm giác. Sau khi gây tê, bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái và không có cảm giác đau nhức hay ê buốt răng miệng tại vị trí gây tê khi bác sỹ thực hiện.

Cách gây tê trong nha khoa – Thông tin cơ bản bạn nên biết1 Cách gây tê trong nha khoa được áp dụng làm giảm đau nhức cho bệnh nhân

Cách gây tê trong nha khoa thường được áp dụng trong các trường hợp như nhổ răng, điều trị sâu răng, điều trị tủy, mài răng để làm răng thẩm mỹ, thực hiện tiểu phẫu hoặc phẫu thuật cấy ghép trong trồng răng implant, giải phẫu răng hàm mặt… và nhiều trường hợp khác.

Hiện nay, tùy vào từng trường hợp cần thực hiện, bác sỹ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ hoặc gây tê vùng. Gây tê tại chỗ thường được áp dụng cho những trường hợp như nhổ răng, chích áp xe, lấy cao răng.. Còn gây tê vùng sẽ có tác dụng trong một khu vực lớn hơn nhằm thực hiện các tiểu phẫu, phẫu thuật.

Có 3 cách gây tê trong nha khoa đang được áp dụng đó là bôi tê, phun tê hoặc tiêm chích tê. Dù là cách gây tê nào, để đạt được hiệu quả và an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe, bác sỹ cần nắm rõ tỉ lệ thuốc, kỹ thuật thực hiện và quy trình thực hiện đảm bảo.

2. Cách gây tê trong nha khoa được thực hiện ra sao?

– Cách gây tê trong nha khoa bằng bôi tê

Đây là phương pháp gây tê trực tiếp lên bề mặt niêm mạc bằng cách sử dụng một lượng thuốc tê có khả năng thẩm thấu nhanh, làm tê lạnh dây thần kinh. Tác dụng của cách bôi tê thường chỉ có hiệu quả trong một thời gian ngắn. Bác sỹ sẽ sát khuẩn và lau khô vùng gây tê, sau đó bôi lên vùng niêm mạc, chờ khoảng 1-2 phút là thuốc có tác dụng ngay.

Cách gây tê trong nha khoa – Thông tin cơ bản bạn nên biết2Bôi tê giúp giảm cảm giác sợ hãi cho trẻ em khi nhìn thấy kim tiêm

– Cách gây tê trong nha khoa bằng phu tê

Phun tê là phương pháp chai có ống phun khí dung dịch gây tê để phun vào bề mặt niêm mạc. Bác sỹ sẽ xịt phun thuốc tê để cho tia thuốc vào đúng vùng niêm mạc muốn gây tê, chờ vài phút để thuốc có tác dụng rồi thực hiện. Cách gây tê bằng phun tê dễ cháy, nếu vào mắt sẽ làm hỏng mắt nên phương pháp này ít được sử dụng.

Cách gây tê trong nha khoa – Thông tin cơ bản bạn nên biết3Cách gây tê trong nha khoa cần được thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn

– Cách gây tê trong nha khoa bằng tiêm tê

Tiêm tê là cách gây tê được sử dụng rất phổ biến. Bác sỹ sẽ lấy một lượng thuốc cần thiết vào xi lanh và tiêm trực tiếp thuốc vào bề mặt cần gây tê. Ban đầu khi chích vào bề mặt, người bệnh sẽ cảm thấy nhói đau một chút do đầu kim tiêm đâm vào bề mặt. Sau đó vài  phút, thuốc có tác dụng, bệnh nhân sẽ không còn cảm giác đau và bác sẽ bắt đầu can thiệp.

Cách gây tê trong nha khoa là thao tác cần thiết để giúp việc điều trị răng miệng trở nên thoải mái hơn. Tùy vào từng trường hợp và nhu cầu, bạn có thể nhờ sự tư vấn của bác sỹ để lựa chọn cách gây tê phù hợp nhất và đảm bảo an toàn nhất khi điều trị răng miệng nhé.

Bạn đang xem: Cach gay te trong nha khoa – Thong tin co ban ban nen biet