Cách điều trị tối ưu nhất cho trường hợp SÂU RĂNG HÀM.

Lượt xem : 1584

So với răng cửa hay răng cối nhỏ thì sâu răng hàm dễ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm hơn vì nó thực hiện ăn nhai chính, lỗ sâu răng sâu hơn khó phát hiện hơn. Tìm giải pháp tối ưu nhất mà bác sỹ nha khoa chỉ định cho trường hợp răng hàm bị sâu trong những nội dung dưới đây.

1. Sâu răng hàm và những biến chứng của sâu răng hàm.

Sâu răng hàm là gì?

– Trong hệ răng vĩnh viễn có tổng cộng là 8 chiếc răng hàm (trừ răng khôn cũng là một dạng răng hàm) thực hiện việc ăn nhai chính, nghiền nát thức ăn. cấu tạo của răng hàm là phần thân to hơn, nhiều chân răng hơn, trên thân răng có các múi, mặt nhai rộng hơn các răng khác.

– Khi răng này bị vi khuẩn tác động ăn mòn trên bề mặt răng, hình nên những vết-lỗ răng sâu, chiếc răng bị vi khuẩn đục khoét làm mất hình dạng ban đầu, gây đau nhức, ăn nhai thường vướng thức ăn vào chỗ bị sâu không làm sạch được. Sâu răng hàm gây nhiều phiền phức cho sinh hoạt và nó còn làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Cach dieu tri toi uu nhat cho truong hop SAU RANG HAM.1Hình ảnh sâu răng hàm, các vết đen là sâu răng đang ăn sâu vào theo các rãnh.

Biến chứng của sâu răng hàm:

– Lỗ sâu trên thân răng hàm ăn mòn dần lớp ngà răng vào sâu gần, khi nó vào đến tủy răng vi khuẩn sẽ ồ ạt tấn công tủy răng gây ra viêm tủy. Sâu răng biến chứng viêm tủy phải điều trị tủy răng phức tạp chi phí cao và đau hơn rồi mới thực hiện giải pháp ngăn chặn sâu răng tiếp tục phát triển.

– Viêm tủy răng không chữa trị kịp bị viêm chóp chân răng làm tiêu xương răng, các dây chằng và tổ chức quanh răng bị viêm theo và bị phá hủy làm chân răng bị sâu lung lay không khôi phục được.

Cach dieu tri toi uu nhat cho truong hop SAU RANG HAM.2Sâu răng hàm bị biến chứng viêm tủy.

– Ảnh hưởng lớn nữa khi sâu răng hàm gây viêm tủy không được chữa trị nó còn làm các răng bên cạnh làm lung lay và tổ chức nha chu dưới chân những răng này cũng bị viêm theo.

Sâu răng hàm vào tận tủy gây nên biến chứng như áp xe răng cấp tính, lúc này những cơn đau đã không thể chịu đựng phải được cấp cứu và có bác sĩ hỗ trợ giải quyết mới không nguy hiểm tính mạng.

Sâu răng bị nặng thường gây ra cả ổ răng sâu, tức là nhiều răng cùng sâu một lúc, lan ra dần dần, tình trạng này gây đau nhức cục bộ, những lỗ sâu răng quá sâu trong thân răng không nhìn được, người bệnh phải chịu đau đớn quá nhiều không xác định được chiếc răng nào gây đau. Do đó phải đến bác sĩ chụp chiếu mới có phương án cụ thể để khắc phục.

2. Tại sao lại bị sâu răng hàm?

– Vụn thức ăn li ti còn vướng lại trong kẽ răng, trên mặt nhai bị phân hủy sinh ra các axit và vi khuẩn ăn mòn răng, tấn công phá lớp men răng cứng bên ngoài và lớp ngà bên trong dần dần dẫn tới sâu răng.
– Vệ sinh răng miệng kém, đánh răng không đúng cách khiến răng bị tổn thương, răng lại không sạch tạo điều kiện cho những vi khuẩn gây sâu răng hoạt động.
– Do không đi khám răng và lấy cao răng định kì, dù có đánh răng sạch sẽ thì răng vẫn có cao răng, đây cũng là yếu tố thuận lợi cho bệnh sâu răng hàm hình thành.
– Thiếu chất dinh dưỡng hoặc do bẩm sinh mà men răng và ngà răng bị yếu, vi khuẩn dễ tấn công. Những người có chất răng yếu nguy cơ mắc răng bệnh thường cao hơn người khác.
– Trên hàm răng có những chiếc răng sai lệch về hướng mọc hay hình thể chiếc răng cũng dễ bị sâu răng.

3. Cách chữa sâu răng hàm tối ưu nhất.

– Chữa sâu răng hàm triệt để và an toàn nhất là tới nha khoa thực hiện việc trám răng hay bọc răng. Những tổn thương do sâu răng gây ra trên hàm răng của chúng ta rất lớn và phức tạp, không thể tự đánh giá được những tổn hại đó mà cần những máy móc chuyên khoa hiện đại và được người có chuyên môn đưa ra kết luận cuối cùng và hướng điều trị.

Cach dieu tri toi uu nhat cho truong hop SAU RANG HAM.3Trám răng là biện pháp hữu hiệu để điều trị sâu răng hàm 

Răng sâu có nên nhổ không là thắc mắc chung của nhiều người, thực tế những chiếc răng khác sâu quá nặng có thể nhổ được, nhưng sâu răng hàm thì trong mọi trường hợp bác sĩ sẽ tư vấn và thực hiện cách tốt nhất để giữ-khôi phục lại chiếc răng hàm, không nhổ bỏ do chức năng ăn nhai chính của nó.

– Đảm nhiệm vai trò ăn nhai chính trên hàm và giữ vị trí cân bằng cho các răng trên hàm được đều, do đó khi bị sâu răng hàm dù mức độ tổn thương có lớn đến đâu bác sĩ cũng sẽ cố gắng tối đa nhất để giữ lại chiếc răng, không phải nhổ và làm những biện pháp để phục hồi. Bởi việc nhổ răng hàm phức tạp, sự tổn hại mà nó gây ra lớn, khoảng trống của chân răng trong xương hàm, trên hàm răng lớn, nên dù có viêm tủy thì bác sĩ cũng không nhổ bỏ chiếc răng mà phải điều trị tủy để giữ lại chân răng ban đầu.

– Trong một vài trường hợp chiếc răng bị hỏng hoàn toàn không có cách nào để giữ được nữa thì bắt buộc phải nhổ bỏ và trồng răng implant để thay thế chiếc răng bị nhổ.

– Trám răng hay bọc răng không gây đau, có thể khôi phục lại những tổn thương do sâu răng gây ra ở răng hàm hay bất cứ chiếc răng nào trên hàm răng.

Khi phát hiện bị sâu răng hàm nên điều trị sớm nhất có thể để bảo vệ sức khỏe và túi tiền của chính mình, biến chứng bệnh càng nặng chữa trị càng phức tạp và tốn kém, khả năng phục hồi lại thấp.

4. Ngừa sâu răng hàm hiệu quả.

– Thực hiện đánh răng đều đặn: dùng bàn chải mềm, mặt nhỏ để chải mặt trong răng và kẽ răng tốt hơn, loại bỏ sạch sẽ thưc ăn vướng trong răng.

– Ăn ít đồ ngọt vì đường sẽ sinh ra các axit và vi khuẩn gây sâu răng.

Cach dieu tri toi uu nhat cho truong hop SAU RANG HAM.4Ăn ít đồ ngọt giảm nguy cơ bị sâu răng hàm.

– Dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng có tác dụng diệt khuẩn để làm cho các kẽ răng, những vị trí bàn chải không làm sạch được sạch sẽ hơn.

– Định kì khám răng tại nha khoa để chăm sóc răng miệng tốt nhất và kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường gây hại cho răng và diệt trừ kịp thời.

– Người bị sai lệch về răng nên niềng răng hoặc thực hiện các biện pháp chỉnh răng để giảm nguy cơ cho răng bị mắc các vân đề răng miệng.

Chăm sóc răng hiệu quả để không bao giờ bị mắc phải sâu răng hàm.

Bạn đang xem: Cach dieu tri toi uu nhat cho truong hop SAU RANG HAM.