Bệnh sâu răng là gì và cách điều trị sâu răng hiệu quả nhất

Lượt xem : 769

Sâu răng là bệnh lý răng miệng rất phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Nếu như không phát hiện và có biện pháp điều trị bệnh sâu răng kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nặng gây đau nhức và để lại nhiều hậu quả xấu tới sức khỏe răng miệng.

1. Bệnh sâu răng là gì?

Bệnh sâu răng là tình trạng mô răng bị vi khuẩn tấn công, phá vỡ cấu trúc của răng, khiến răng bị hư tổn, viêm nhiễm. Khi bị sâu răng, bề mặt của răng xuất hiện các vết đốm màu xám hoặc hình thành các lỗ sâu đen trên bề mặt của răng hoặc quanh thân răng.

Bệnh sâu răng là gì và cách điều trị sâu răng hiệu quả nhất1Sâu răng phá hủy mô răng, hình thành các lỗ sâu đen trên bề mặt răng

Khi bị sâu răng, người bệnh cảm thấy ê buốt hoặc đau nhức bên trong răng do vi khuẩn tấn công lớp men răng hoặc tấn công ngà răng, tủy răng nếu bệnh sâu răng nặng hơn. Nếu không phát hiện và điều trị bệnh sâu răng sớm, bệnh có thể dẫn tới nhiễm trùng, rụng răng, thậm chí tử vong nếu viêm nhiễm nặng.

2. Nguyên nhân gây sâu răng là gì?

Bệnh sâu răng do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có 3 yếu tố chính đó là vi khuẩn, thức ăn và chế độ vệ sinh răng miệng. Vì sâu răng là một quá trình vi khuẩn tấn công từ từ men răng bên ngoài, sau đó xâm nhập sâu vào bên trong ngà răng và tuỷ răng.

Bệnh sâu răng là gì và cách điều trị sâu răng hiệu quả nhất2Sâu răng nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Vi khuẩn: là nguyên nhân chính dẫn tới sâu răng. Vi khuẩn có chứa trong mảng bám, vôi răng tấn công vào răng, phá huỷ răng khiến răng bị hư hỏng, sâu vỡ.

Thức ăn: chủ yếu là thực phẩm chứa nhiều đường, bánh kẹo tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển và tấn công vào răng nhanh, mạnh hơn.

Vệ sinh răng miệng: Chỉ sau khoảng phút chúng ta ăn xong, bề mặt răng đã xuất hiện các mảng bám thức ăn, vi khuẩn bắt đầu tấn công, phân hủy nếu không có biện pháp làm sạch răng. Nếu việc vệ sinh răng miệng không tốt, vi khuẩn sẽ càng có cơ hội tấn công gây sâu răng nặng hơn.

3. Cách điều trị sâu răng hiệu quả nhất

Biện pháp tốt nhất để phòng tránh sâu răng chính là việc ăn uống hợp lý và có chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách. Trong trường hợp phát hiện sâu răng, bạn cần tới cơ sở nha khoa để điều trị sâu răng sớm.

Bệnh sâu răng là gì và cách điều trị sâu răng hiệu quả nhất 3Bệnh sâu răng là gì và cách điều trị sâu răng hiệu quả nhất 4Sâu răng cần phát hiện và điều trị bằng các kỹ thuật nha khoa

Giai đoạn chớm sâu: Bề mặt răng xuất hiện vết đốm xám xanh hoặc đen nhưng chưa hình thành lỗ sâu. Bác sỹ sẽ tiến hành tái khoáng phần bị sâu để giúp bảo vệ răng và ngăn không cho sâu răng tiến triển thêm.

Giai đoạn bệnh sâu răng đã xuất hiện lỗ sâu: Bác sỹ sẽ tiến hành điều trị sâu răng, loại bỏ vi khuẩn trong các lỗ sâu, sau đó hàn trám răng để bít kín lỗ sâu, giúp phục hình răng và ngăn không sâu răng tái phát.

Bệnh sâu răng sẽ không quá nguy hiểm nếu như được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, thăm khám răng miệng định kỳ là cách giúp bạn luôn kiểm soát tốt sức khỏe răng miệng và tránh được các hậu quả xấu do sâu răng tiến triển nặng gây ra.

Bạn đang xem: Benh sau rang la gi va cach dieu tri sau rang hieu qua nhat