Đừng bỏ qua bệnh nghiến răng ở trẻ em – Sức khỏe và đời sống

Lượt xem : 1060

Nghiến răng là tật khi ngủ mà người lớn và trẻ em đều có thể gặp phải. Bệnh nghiến răng ở trẻ em cần phải điều trị kịp thời. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến việc mọc răng cũng như cơ hàm, nghiêm trọng hơn có thể làm khuôn mặt của trẻ bị biến dạng.

1. BỆNH NGHIẾN RĂNG Ở TRẺ EM DO ĐÂU?

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến bệnh nghiến răng ở trẻ em đó là:

– Do răng ở hai hàm của trẻ mọc lệch lạc, không thẳng hàng. Khi trẻ cắn hai hàm lại thì hai hàm không ăn khớp với nhau, hai hàm răng không khít với nhau khiến trẻ khó chịu. Vì vậy trẻ có xu hướng nghiến răng, cọ xát răng hai hàm để dễ chịu hơn.

– Nguyên nhân tâm lý cũng có thể khiến trẻ bị nghiến răng. Nếu trẻ bị lo lắng, căng thẳng hay kích động thì khi ngủ sẽ có xu hướng nghiến răng.

Đừng bỏ qua bệnh nghiến răng ở trẻ em - Sức khỏe và đời sống 1Bệnh nghiến răng ở trẻ em có thể do răng mọc lệch lạc

2. TÁC HẠI CỦA BỆNH NGHIẾN RĂNG Ở TRẺ EM

Có nhiều bậc phụ huynh thường bỏ qua tật nghiến răng của con và nghĩ rằng nó không có tác hại gì. Điều đó hoàn toàn là sai lầm, nghiến răng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nếu để lâu không chữa trị như: 

– Mòn răng: Đây là hậu quả đầu tiên mà tật nghiến răng gây ra. Việc cọ xát răng lâu dần sẽ khiến lớp men răng bị mòn, mặt răng trở nên phẳng dẹt. Một số trẻ nghiến quá mạnh có thể làm vỡ men bờ cắn.

– Trường hợp răng bị mòn nặng sẽ làm ngà răng của trẻ bị lộ ra ngoài khiến răng của trẻ trở nên nhạy cảm khi ăn thức ăn.

Bệnh nghiến răng ở trẻ em có thể làm các bé nhức đầu âm ỉ khi thức dậy.

– Do cơ hàm phải hoạt động với cường độ mạnh, vì vậy trẻ rất dễ bị co, căng và đau cơ hàm

– Trẻ có thể bị rối loạn khớp thái dương hàm.

– Trong trường hợp nghiêm trọng có thể làm biến dạng khuôn mặt của trẻ

Đừng bỏ qua bệnh nghiến răng ở trẻ em - Sức khỏe và đời sống 2Bệnh nghiến răng ở trẻ em gây nên những tác hại nguy hiểm

3. LÀM SAO ĐỂ CHỮA BỆNH NGHIẾN RĂNG Ở TRẺ EMmẹo chữa bệnh nghiến răng bạn nên biết.

Nếu bạn phát hiện ra con mình bị tật nghiến răng thì nên đưa con đến bác sĩ nha khoa để thăm khám cụ thể về tình hình khớp cắn. Nếu trẻ gặp phải tình trạng răng mọc lệch lạc khiến răng hai hàm không khớp với nhau thì bác sĩ có thể tiến hành mài điểm cộm của răng để các răng ăn khớp với nhau hơn. Hoặc có thể cho trẻ sử dụng máng ngậm chống nghiến vào mỗi tối khi đi ngủ.

Đừng bỏ qua bệnh nghiến răng ở trẻ em - Sức khỏe và đời sống 3Gặp nha sĩ để chữa bệnh nghiến răng ở trẻ em một cách triệt để

Bên cạnh đó cha mẹ nên trò chuyện với con trước khi ngủ để biết được điều gì làm trẻ bị căng thẳng, sợ hãi. Phương pháp này rất hữu ích chho việc phòng ngừa bệnh nghiến răng ở trẻ em. Hạn chế cho trẻ ăn trước khi đi ngủ đặc biệt là đồ ngọt, nên tập cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ, vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi đi ngủ. Đây là mẹo trị bệnh nghiến răng khi ngủ bạn nên áp dụng.

Bạn đang xem: Dung bo qua benh nghien rang o tre em - Suc khoe va doi song