Bạn có biết chỉ nha khoa dùng để làm gì

Lượt xem : 647

Chỉ nha khoa dùng để làm gì? Bạn có biết về công dụng của chúng và cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách. Cùng tìm hiểu về chỉ nha khoa qua bài viết dưới đây.

Chỉ nha khoa dùng để làm gì?

Bạn có biết chỉ nha khoa dùng để làm gì(1)

Chỉ nha khoa dùng để làm gì?

Chỉ nha khoa là loại vật dụng trong ngành nha khoa dạng sợi thanh mảnh giúp lấy các thức ăn thừa và quét sạch các mảng bám vi khuẩn trong kẽ răng trước khi các thành phần này “cấu kết” với nhau để hình thành vôi răng. Chỉ nha khoa có tẩm các chất kháng vi sinh vật, chất ức chế sự lên men (anti-yeast), triclosan, chlorexidine…

Chỉ nha khoa có tác dụng gì có thế bạn đã biết nhưng có 2 loại chỉ nha khoa đang được áp dụng hiện nay. Bạn có biết về chúng?

Bạn có biết chỉ nha khoa dùng để làm gì(2)

Có bao nhiêu loại chỉ nha khoa?

_Chỉ nylon (hoặc chỉ đa sợi): Chỉ nylon có loại được bao bằng sáp hoặc chưa được bao bằng sáp và có nhiều hương thơm. Vì loại chỉ này bao gồm nhiều sợi nylon, nên có thể sẽ bị tưa hoặc rách khi đi qua những kẽ răng hẹp.

_Chỉ PTFE (chỉ một sợi): Chỉ sợi đơn (PTFE) có thể trượt dễ dàng qua những kẽ răng thậm chí với những kẽ răng hẹp và gần như không bị tưa. Khi sử dụng đúng cách, cả hai loại chỉ đều rất tốt trong việc làm sạch mảng bám và mẩu vụn thức ăn.

sử dụng chỉ nha khoa như thế nào

+ Bước 1: Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 45 cm và cuộn chung quanh hai ngón tai giữa, để lại một đoạn ở giữa khoảng 4 cm.

+ Bước 2: Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ sợi chỉ, đẩy sợi chỉ nhẹ nhàng lên và xuống giữa hai kẽ răng.

Bạn có biết chỉ nha khoa dùng để làm gì(3)

Dùng chỉ nha khoa đúng cách

+ Bước 3: Nhẹ nhanh uốn sợi chỉ vòng theo chân của răng, và phải chắc rằng bạn đưa sợi chỉ xuống phía dưới đường viền nướu. Không được đè mạnh sợi chỉ, điều này có thể làm cắt rách hoặc làm bầm mô nướu mỏng.

+ Bước 4: Dùng những đoạn chỉ sạch khi bạn chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác.

+ Bước 5: Để lấy chỉ ra, cũng dùng chuyển động lên xuống và nâng sợi chỉ lên và ra khỏi kẽ răng.

Một số sai lầm khi sử dụng chỉ nha khoa

+ Dùng tiết kiệm: Sai lầm lớn nhất khi dùng chỉ nha khoa mà chỉ lấy ra một đoạn khoảng 10cm để làm sạch răng. Chỉ nha khoa có tác dụng gì? Chỉ nha khoa dùng để làm sạch răng. Nếu sử dụng cách này về lâu dài sẽ khiến bạn bị bệnh răng miệng vì sợi chỉ dùng đi dùng lại vừa không sạch răng, vừa làm lây lan bệnh từ răng này sang răng khác.

+ Dùng mạnh tay: Do không có thói quen dùng chỉ nên cường độ nhấn chỉ xuống nướu thường quá đà, dẫn đến viêm nướu, chảy máu…

+ Chỉ cứng và to so với răng: Trên thị trường có nhiều loại chỉ nha khoa. Có loại mềm, mịn, nhưng cũng có loại sợi to, xơ cứng, khi sử dụng sẽ nghe thấy tiếng động của sợi chỉ cọ xát trên răng. Dùng loại chỉ này tác hại không khác gì dùng tăm, vì cũng gây tổn thương men răng, nướu răng.

Bạn có biết chỉ nha khoa dùng để làm gì(4)

Chỉ nha khoa làm sạch răng tốt hơn dùng tăm xỉa

+ Răng thưa, khít không đều: Đó là trường hợp của những người từng xỉa răng bằng tăm. Do thói quen dùng tăm xỏ vào kẽ răng để làm sạch thức ăn nên phần chân răng ngày càng rộng dù phần trên răng vẫn khít. Khi dùng chỉ, phải dùng lực ấn mạnh thì chỉ mới xuống dưới và khi xuống dưới, đà ấn của tay thường làm sợi chỉ đi quá nhanh, cắt vào phần nướu, gây tổn thương nướu.

+ Không dùng cho trẻ em: Nhiều người nghĩ, việc sử dụng chỉ nha khoa chỉ dành cho người lớn, còn trẻ em thì không cần thiết. Nhưng đối với trẻ em cũng cần thiết, việc tập cho trẻ từ 5 – 6 tuổi biết cách tự làm sạch răng bằng chỉ nha khoa tốt cho các bé. Thói quen này giúp bé có hàm răng chắc và đẹp.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

+ Khi dùng chỉ nha khoa, đừng lo lắng nếu có chảy một ít máu ở vùng nướu dùng chỉ, đây là hiện tượng bình thường, nhất là trong trường hợp không sử dụng chỉ thường xuyên. Khi dùng chỉ mỗi ngày, hiện tượng chảy máu sẽ này càng ít đi và biến mất sau một thời gian.

+ Việc chải răng và dùng chỉ nha khoa phải được thực hiện trên cả nướu và từng răng của cả hàm trên lẫn hàm dưới.

+ Mang theo chỉ nha khoa trong túi xách hoặc để trong ngăn tủ văn phòng để có thể sử dụng khi cần thiết.

+ Lưỡi cũng là nơi đọng thức ăn, tạo hơi thở hôi. Làm sạch lưỡi 2 lần/ngày sẽ giúp bạn có hơi thở thơm tho.

+ Đừng quên khám răng định kỳ 6 tháng một lần để có thể phát hiện và điều trị sớm những bệnh lý về răng miệng, cũng như có được những lời khuyên hữu ích từ bác sĩ nha khoa về tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn.

Qua những thông tin trên bạn có thể biết chỉ nha khoa dùng để làm gì và cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách. Hãy chăm sóc răng miệng cuả mình đúng cách để đảm bảo sức khỏe răng miệng và phòng tránh các bệnh về răng lợi.

Bạn đang xem: Ban co biet chi nha khoa dung de lam gi