Bạn đã biết cấu tạo nướu răng như thế nào chưa? – Kiến thức nha khoa

Lượt xem : 1692

Cấu tạo nướu răng như thế nào? Bạn đã bao giờ thắc mắc về điều này. Nhờ biết rõ cấu tạo của nướu răng mà bác sĩ có thể điều trị các bệnh nướu răng cho bạn hiệu quả nhất. Hiểu rõ cấu tạo của nướu răng cũng giúp bạn chăm sóc răng miệng tốt nhất.

CẤU TẠO NƯỚU RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Nướu là một phần của mô mềm niêm mạc miệng. Chúng bao quanh răng và bảo vệ răng. Không giống như các mô mềm ở môi và má, hầu hết các nướu răng gắn bó chặt chẽ với các xương nằm bên dưới giúp chống lại sự ma sát của qua thực phẩm trên chúng. Vì vậy, khi khỏe mạnh, nướu bảo vệ các mô sâu hơn. nướu khỏe mạnh thường màu hồng, nhưng có thể chứa sắc tố melanin.

Cấu tạo nướu răng như thế nào có thể chia nướu ra làm ba phần:

Nướu tự do

Là phần nướu viền bao quanh cổ răng. Nướu rời rộng chừng 1mm và làm thành vách mềm của khe nướu (sở dĩ gọi là nướu rời hay nướu tự do vì người ta có thể dùng cây thăm dò tách nướu rời ra khỏi mặt răng).

– Khe nướu là một rãnh nhỏ hẹp hình chữ V, là nơi tiếp xúc giữa nướu và mặt răng. Chiều sâu của khe nướu bình thường là 0 – 3,5mm lý tưởng là 0 mm. Khe nướu gồm 2 vách, vách mềm là nướu rời, vách cứng là bề mặt gốc răng.

– Gai nướu (nướu kẽ răng) là phần nướu giữa 2 răng có hình tháp.

Bạn đã biết cấu tạo nướu răng như thế nào chưa? - Kiến thức nha khoa  1Cấu tạo nướu răng như thế nào?

Nướu dính

Là phần nướu kế tiếp phần nướu tự do trải dài đến lằn tiếp hợp nướu – niêm mạc di động. Bề rộng của nướu dính thay đổi từ 0,5 – 6mm. Ở vùng khẩu cái không có ranh giới giữa nướu dính và niêm mạc. Nướu dính không di động, không thay đổi dưới sức nhai, áp sát vào răng, bám chặt vào xi măng và xương ổ răng.

* (Xi măng là một lớp xương do mô liên kết tạo ra bao bọc mặt ngoài gốc răng, là chỗ bám cho các dây chằng nha chu nối răng vào xương ổ.

Xương ổ răng là phần của xương hàm, gồm một vách xương mỏng xốp bao cứng xung quanh gốc răng là nơi để các dây chằng nướu bám vào. Có chức năng giữ cho răng được vững chắc.)

Dây chằng nướu

Dây chằng nướu có vị trí trong cấu tạo nướu răng như thế nào? Dây chằng nướu là một cấu trúc mô liên kết sợi bao bọc quanh gốc răng và nối gốc răng vào xương ổ răng. Cấu tạo của dây chằng gồm chủ yếu là sợi collagen và sợi oxytalan xếp thành các bó sợi chính. Chức năng là giữ răng trong xương ổ răng.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA NƯỚU RĂNG

Nướu răng cũng có vị trí khá quan trọng đối với răng miệng. Vì thế hiểu rõ cấu tạo của nướu răng như thế nào cũng khá quan trọng.

Nướu góp phần bao bọc và bảo vệ chân răng. Một khi nướu gặp vấn đề thì ít nhiều cũng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự bền vững của răng.

Bạn đã biết cấu tạo nướu răng như thế nào chưa? - Kiến thức nha khoa  2Nướu bị viêm có thể gây tụt nướu, tiêu xương

Khi nướu bị sưng đỏ, dễ chảy máu nghĩa là nướu đã bị bệnh. Nếu bệnh nướu răng không được điều trị có thể trở thành bệnh viêm nha chu, áp-xe xương ổ răng và có mủ chung quanh chân răng và có thể gây ra mất răng. Nha chu làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc bệnh phổi.

Do đó biết rõ cấu tạo nướu răng như thế nào để chăm sóc răng miệng hiệu quả là cần thiết để đảm bảo sức khỏe chung cho cơ thể.

PHÒNG TRÁNH BỆNH NƯỚU RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh nướu răng hoàn toàn có thể phòng ngừa được với các biện pháp vệ sinh răng miệng hàng ngày. Mảng bám cao răng là nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng viêm nướu, do đó tốt nhất nên chải răng đều đặn ngày 2-3 lần/ ngày. Nên lựa chọn bàn chải mềm, chải nhẹ nhàng làm sạch các mặt răng theo một hướng 45 độ.

Bạn đã biết cấu tạo nướu răng như thế nào chưa? - Kiến thức nha khoa  3Chải sạch các mặt răng giúp phòng tránh các bệnh về nướu

Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám thức ăn trên kẽ răng mà bàn chải không làm sạch được thay vì dùng tăm xỉa răng dễ làm tổn thương đến lợi. Nước súc miệng hay nước muối loãng cũng giúp loại bỏ hoàn toàn các thức ăn còn sót lại trong răng, mang lại hơi thở thơm mát nhất, do đó đừng quên súc miệng hàng ngày để loại bỏ vi khuẩn, giúp răng chắc khỏe hơn.

Nên thăm khám định kỳ 4-6 tháng/lần để làm sạch cao răng cũng là cách giúp phòng ngừa các bệnh lý răng miệng. Nha sỹ sẽ phát hiện kịp thời các vấn đề răng miệng để từ đó đưa ra các phương pháp điều trị bệnh nướu răng phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về cấu tạo nướu răng như thế nào. Nếu bạn cũng đang gặp những vấn đề về nướu răng có thể tham khảo một số địa chỉ nha khoa uy tín để được tư vấn và thăm khám cụ thể.

Bạn đang xem: Ban da biet cau tao nuou rang nhu the nao chua? - Kien thuc nha khoa