Theo bác sĩ nha khoa nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không?

Lượt xem : 829

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không. Bé nhà tôi năm nay 7 tuổi. Hiện răng sữa của bé đang có biểu hiện lung lay. Tôi không biết răng sữa này nhổ đi có được không và có đau không vì bé nhà tôi rất sợ đau. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Thái Thanh Huyền _ Đan Phượng, Hà Nội)

Trả lời:

Chào Thanh Huyền,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc Nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không của bạn, nha khoa chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng sữa là những răng mọc từ khi bé 5 – 6 tháng tuổi và thông thường sẽ hoàn thiện khi bé được 3 tuổi. Các răng sữa này sẽ rụng dần và được thay thế bằng các răng vĩnh viễn.

Bộ răng sữa bao gồm 20 chiếc trong đó hàm trên 10 chiếc, hàm dưới 10 chiếc. Hàm trái và phải có 5 chiếc: 2 răng cửa, 1 răng nanh và 2 răng hàm sữa.

Bác sĩ trả lời nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không(1)

Bé sẽ thay dần 20 chiếc răng sữa

Răng sữa đến lúc bị thay sẽ tự động lung lay và rụng. Răng vĩnh viễn sẽ mọc lên thay thế cho răng sữa bị tiêu dần chân và rụng đi. Sự thay thế răng của bé cũng theo thứ tự mọc răng.

Nhiều trường hợp răng sữa của bé tuy đã lung lay nhưng mãi vẫn không rụng đi. Khi đó, cần có tác động bên ngoài để nhổ răng sữa cho bé nhằm giúp răng cố định mọc đúng vị trí. Tuy nhiên, sự mọc răng hoặc thay răng ở trẻ có thể sớm hơn hoặc chậm hơn so với thời gian trên từ 6 đến 12 tháng đều không có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé.

Nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không?

Dây thần kinh chi phối răng và cả hàm răng bị tổn thương khi va đập, nhiễm trùng nặng và việc nhổ răng rất ít gây ảnh hưởng đến nó. Nên ngay cả khi răng sữa chưa đến lúc thay thì nhổ răng sữa cũng không ảnh hưởng gì đến dây thần kinh hay sức khỏe của bé.

Nhổ răng sữa chỉ xảy ra khi:

—  Răng sữa đến khi thay, lung lay và cần nhổ bỏ

—  Răng sữa đau, bị viêm, nhiễm trùng đã điều trị nhiều lần mà không khỏi thì bạn nên cho bé nhổ để khỏi ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

—  Răng sữa bị viêm cement cấp, viêm nhiễm ở chóp răng, viêm tủy lâu ngày sẽ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn.

Một khi trẻ mắc các vấn đề răng miệng thì việc nhổ răng sữa là cần thiết để tránh những biến chứng về sau, ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.Quá trình nhổ răng  trong điều kiện vô trùng tuyệt đối và có sự thăm khám cẩn thận của các bác sĩ sẽ an toàn và nhanh chóng.

Bác sĩ trả lời nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không-2

Nhổ răng sữa hầu như không gây ảnh hưởng gì

Tuy nhiên nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không khi bé chưa đến tuổi thay răng. Khi răng sữa bị gãy quá sớm hoặc phải nhổ răng trước thời hạn có thể răng vĩnh viễn sẽ bị mọc lệch khỏi vị trí ban đầu đồng thời có thể làm hẹp cung hàm dẫn đến răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ và mọc chen chúc vào nhau.

Như bé nhà bạn đã đến tuổi thay răng. Nhổ răng sữa hoàn toàn không gây ảnh hưởng và không đau. Răng của bé không thể tự rụng đi thì hoàn toàn có thể nhổ, để răng vĩnh viễn có thể mọc lên.

Ngoài ra, bạn cần chú ý chăm sóc răng miệng cho bé, khi răng của trẻ gặp vấn đề bệnh lý cần cho bé đi khám sớm để tránh ảnh hưởng khi nhổ răng sữa sớm.

Với trẻ dưới 3 tuổi: giúp bé vệ sinh răng miệng và súc miệng bằng nước muối ấm

Trẻ trên 3 tuổi: Đánh răng thường xuyên bằng kem đánh răng, nên đánh răng sau mỗi bữa ăn, ít nhất là 2 lần/ngày.

Trong trường hợp răng sữa của trẻ bị sâu, nên chữa sớm để tránh tình trạng sâu răng nặng và mất răng sữa quá sớm.

Trường hợp bị mất răng sữa quá sớm, cần có sự can thiệp của bác sĩ giúp răng vĩnh viễn sau này mọc đúng vị trí.

>> Trẻ bị sứt răng sữa phải làm sao? Bác sĩ giải đáp >> Xem ngay

Qua những thông tin trên bạn có thể biết nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không. Chăm sóc răng miệng cho bé đúng cách và cho trẻ gặp nha sỹ định kỳ 6 tháng một lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bạn đang xem: Theo bac si nha khoa nho rang sua co anh huong gi khong?