Bác sĩ nha khoa giải đáp: Niềng răng có tốt không?

Lượt xem : 755

Niềng răng chỉnh nha đang là một trong những xu hướng làm đẹp được ưa chuộng hiện nay. Phương pháp này đem lại một hàm răng đều đẹp, khắc phục những nhược điểm vốn có của răng trước kia,chỉnh nha tiên tiến của nha khoa để điều chỉnh lại những sai lệch của răng. Vậy niềng răng có tốt không ? Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

1. Niềng răng có tốt không?

Niềng răng dùng để chỉnh lại hướng mọc các sai lệch về răng như răng vẩu-hô, răng móm, răng thưa, răng mọc lệch, hàm răng bị sai khớp cắn. Niềng răng mang lại những lợi ích chính sau:

– Niềng răng giúp chỉnh lại những sai lệch về răng, sắp xếp lại răng đều, đẹp hơn.

niềng răng có tốt hay không 1

Niềng răng sửa những sai lệch về hướng mọc và sai lệch khớp cắn. Vậy niềng răng có tốt không?

Niềng răng giúp giúp ăn nhai tốt hơn, giúp răng khỏe hơn. Vì những răng mọc lệch hay răng bị sai khớp cắn thường gây cản trở trong ăn nhai, lực nhai giữa các răng không đều nên làm răng dễ lung lay, yếu.

– Niềng răng để có một hàm răng chuẩn, vệ sinh răng miệng dễ dàng, phòng tránh mắc các bệnh răng miệng.

Vậy niềng năng có tốt không khi nó di chuyển vị trí của các răng có làm răng bị yếu đi là lo lắng chung của nhiều người khi định niềng răng.

+ Việc thay đổi phương mọc của răng để sắp xếp lại hàm răng cho đều khi niềng răng không hề khiến răng bị yếu đi, vì lực mà các mắc cài và dây cung niềng tác động lên răng là rất vừa vặn theo tính toán của bác sĩ và xảy ra từ từ rất chậm trong một thời gian dài. Mỗi ngày lực tác động lên răng chỉ là rất nhỏ không hề gây đau nên cũng không làm răng yếu đi.

+ Quan trọng hơn nữa niềng răng chỉ tác động lực đơn thuần lên răng sinh lý của chúng ta chứ không hề gây tổn hại gì cho một chiếc răng cả. Răng sinh lý có đặc điểm sinh lý có thể thích nghi nóng- lạnh, có thể di chuyển và nó được cung cấp dinh dưỡng hàng ngày từ cơ thể qua tủy răng.

+ Do đó mới có việc răng cửa bị nhô ra ngoài hay bị đẩy vào trong do cắn môi, bặm môi. Và tình trạng răng bị xô lệch hay răng bị lệch vào trong hay lệch ngoài do cắn vật cứng hay do thói quen đều là bằng chứng cho việc răng có thể di chuyển và không bị yếu đi.

2. Niềng răng có hại gì không?

Một số vấn đề gặp phải khi niềng răng khiến nhiều người nghi ngờ niềng răng có tốt không:

– Niềng răng gây khó khăn cho vệ sinh răng miệng hơn khi không đeo niềng, do đó thời gian dùng để chải răng so với bình thường sẽ lâu hơn.

– Trong thời gian đeo niềng làm mất thẩm mỹ của khuôn mặt  do răng mang những mắc cài sắt. Tuy nhiên nhược điểm này đã được khắc phục do hiện nay có loại mắc cài bằng sứ có màu tương đồng với răng, hay khay niềng răng invisalign có màu trong suốt nên không sợ lộ.

niềng răng có tốt hay không 2

niềng răng có mắc cài bằng sứ thẩm mỹ cao

– Kỹ thuật niềng răng khá phức tạp đòi hỏi tay nghề và trình độ của bác sĩ thực hiện phải cao. Nếu bác sĩ tay nghề không cao, siết lực quá mạnh gây đột ngột làm răng không chịu nổi gây ảnh hưởng tới xương răng và chân răng.

– Chọn địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo niềng răng được thực hiện chính xác trong từng thao tác của quá trình  niềng răng.

– Thực tế cho thấy những vấn đề bất lợi so với những lợi ích thu được khi niềng răng là vô cùng nhỏ bé. Răng bị sai lệch không được niềng sẽ có nhiều hậu quả xấu tác động đến hàm răng mà chúng ta không biết được.

3. Tác hại của răng bị sai lệch?

Răng bị mọc lệch, răng hô, móm, răng thưa, răng bị lệch khớp cắn nếu không được điều chỉnh lại sẽ gây nên những hậu quả như sau:

– Răng mọc lệch lạc và sai khớp cắn nên khi ăn nhai sẽ khó khăn trong việc cắn và nhai nuốt, thức ăn chưa được nghiền kỹ xuống dạ dày sẽ khó tiêu hóa, dạ dày phải làm việc quá mức dễ bị viêm.

– Lực giữa hàm trên và hàm dưới khi tác động vào nhau không được đều khi nhai cắn làm một số răng phải chịu quá nhiều lực hay lực tác động lên không đúng chỗ khiến răng lung lay, dễ gãy.

niềng răng có tốt hay không 3

Răng sai lệch không được niềng sẽ dễ gãy. Vậy niềng răng có tốt không?

– Dễ mắc các bệnh răng miệng, răng dễ bị hỏng, tuổi thọ răng giảm. Nhiều người chưa già đã rụng răng.

Vậy nên niềng răng có tốt không khi mà nó khắc phục được tất cả những hậu quả trên cho hàm răng của chúng ta.

Nói chung niềng răng được áp dụng đúng đối tượng, được bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao và có tâm thực hiện sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho người bệnh. Răng miệng có nhiều vấn đề rất phức tạp nên cần định kì đến nha khoa thăm khám để phát hiện và điều chỉnh những sai lệch răng kịp thời.

Bạn đang xem: Bac si nha khoa giai dap: Nieng rang co tot khong?