Ăn uống khi niềng răng – Những điều bạn cần lưu ý

Lượt xem : 665

Ăn uống khi niềng răng là một trong những điều bạn cần lưu ý và thực hiện trong suốt quá trình điều trị. Nếu áp dụng thực hiện tốt điều này sẽ giúp tăng hiệu quả niềng răng và rút ngắn thời gian điều trị.

1. Tại sao cần lưu ý ăn uống khi niềng răng

Niềng răng điều trị kéo dài từ 1-2 năm nên việc ăn uống trong suốt thời gian điều trị sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới hiệu quả chỉnh nha. Nếu không lưu ý và thực hiện tốt, việc ăn uống có thể sẽ khiến hư hỏng khí cụ niềng răng hoặc ảnh hưởng tới kết quả điều trị.

Ăn uống khi niềng răng – Những điều bạn cần lưu ý 1Lưu ý việc ăn uống khi niềng răng giúp đảm bảo hiệu quả khi điều trị

Ngoài ra, việc ăn uống khi niềng răng dễ làm giắt mắc thức ăn vào răng, khí cụ, tích tụ mảng bám, cao răng nếu không được làm sạch, nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng rất cao. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ răng miệng mà còn làm gián đoạn quá trình chỉnh nha, kéo dài thời gian mang niềng răng hoặc không đạt được kết quả như mong muốn.

Bạn cũng nên tìm hiểu >> Niềng răng có hôn được không

2. Niềng răng nên ăn gì, kiêng tránh gì?

Ăn uống khi niềng răng không khác nhiều so với các sinh hoạt bình thường trước khi điều trị. Tuy nhiên, bạn sẽ cần nắm rõ một số lưu ý niềng răng nên ăn gì, kiêng tránh gì để tránh làm ảnh hưởng tới khí cụ cũng như hiệu quả.

Ăn uống khi niềng răng – Những điều bạn cần lưu ý 2 Đồ ăn dai cứng có thể khiến khí cụ niềng răng bị hư hỏng

– Ăn uống khi niềng răng cần tuân thủ các nguyên tắc: Lựa chọn thực phẩm mềm, lỏng dễ nhai nuốt. Hạn chế các loại thực phẩm dai, cứng hay phải sử dụng lực nhai cắn mạnh vì có thể sẽ khiến khí cụ niềng răng hư hỏng, bung vỡ.

Niềng răng nên ăn gì: Bạn có thể lựa chọn nhiều loại thực phẩm khác nhau với đầy đủ dưỡng chất, đạm, vitamin cần thiết. Nhưng các món ăn nên được chế biến kỹ, dạng nhỏ, mềm. Các món ăn từ trứng, sữa, sữa chua, các loại rau xanh, củ quả được luộc chín, hầm mềm rất tốt.

– Niềng răng nên kiêng gì: Tránh những thực phẩm vụn, chứa nhiều đường ngọt, các loại thức uống có gas. Hạn chế thực phẩm, đồ uống quá nóng hoặc lạnh.

Ăn uống khi niềng răng – Những điều bạn cần lưu ý 3Khi niềng răng, bạn nên lựa chọn thực phẩm mềm, dễ dai nuốt

– Bên cạnh việc ăn uống khi niềng răng, bạn cũng cần lưu ý vệ sinh răng miệng đúng cách. Tuyệt đối không được quên chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Sử dụng chỉ nha khoa hoặc bàn chải đánh răng dành riêng cho người niềng răng để tránh các vấn đề về bệnh lý răng miệng, giúp tăng hiệu quả điều trị chỉnh nha.

– Thăm khám định kỳ theo đúng lịch hẹn điều trị từ bác sỹ để kiểm tra và phát hiện sớm các vấn đề khi niềng răng.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp chi tiết thêm về việc ăn uống khi niềng răng, bạn nên tới trực tiếp nha khoa thăm khám và nhận thông tin cụ thể từ bác sỹ cho trường hợp của mình nhé.

Bạn đang xem: An uong khi nieng rang – Nhung dieu ban can luu y