Truy tìm tận gốc các nguyên nhân gây hôi miệng thường gặp hiện nay

Lượt xem : 4157

Có nhiều nguyên nhân gây hôi miệng mà chúng ta thường ít chú ý ví dụ như thói quen không đánh răng miệng sau khi ăn, hay do tuyến nước bọt của mỗi người, cũng có thể là do răng bị sâu hoặc viêm lợi,…gây ra mùi hôi miệng. Để xác định đúng nguyên nhân và điều trị kịp thời cần có sự thăm khám của bác sĩ nha khoa.

1. Những nguyên nhân gây hôi miệng chủ yếu.

Hôi miệng là một loại bệnh lý về răng miệng gây ra mùi hôi trong hơi thở và khi nói chuyện. Hôi miệng gây thiếu tự tin trong giao tiếp và ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt bình thường cũng như trong công việc. Hôi miệng ở mức nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh.

Nguyên nhân gây hôi miệng là do thói quen sinh hoạt

Nguyên nhân gây ra hôi miệng thường gặp nhất mà mọi người dễ nhận biết và phòng tránh đến từ chính thói quen ăn uống và sinh hoạt bình thường của chúng ta: đánh răng không đúng cách nên không loại bỏ được hết thức ăn thừa sau khi ăn, hoặc do không đánh răng theo chỉ định là sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ khiến thức ăn còn mắc lại trong răng sẽ phân hủy, do môi trường trong khoang miệng luôn ẩm ướt vi khuẩn rất dễ sinh sôi và phát triển tạo thành mảng bám trên răng(cao răng) sẽ gây hôi miệng.

Hôi miệng là do bệnh lí răng miệng 

Răng miệng bị các bệnh lý như viêm lợi, nướu, chân răng, bị sâu răng, viêm nha chu,…đều gây nên hôi miệng.

Truy tìm tận gốc các nguyên nhân gây hôi miệng thường gặp hiện nay 1Nguyên nhân gây hôi miệng thường gặp nhất là không chăm sóc răng miệng tốt

Sử dụng thực phẩm không đúng cách là nguyên nhân gây hôi miệng

Sử dụng những thực phẩm dễ gây mùi như tỏi, hành, hoặc uống bia, rượu, hoặc ăn những thức ăn nhiều đạm và đường trong quá trình tiêu thụ thức ăn là một nguyên nhân hôi miệng nữa. Trường hợp này thường không nặng và dễ dàng để loại bỏ mùi khi chúng ta ngưng sử dụng những thực phẩm đó…

Bị hôi miệng là do mắc các bệnh mãn tính

Mắc các bệnh mãn tính như suy gan, suy thận, bệnh phổi, bệnh tiểu đường,viêm xoang,…là những căn bệnh mãn tính gây ra mùi hôi trong hơi thở mà chúng ta khó nhận biết được nguyên nhân nếu không được bác sĩ thăm khám. Những trường hợp này rất khó để trị liệu dứt điểm, chỉ có thể khắc phục bằng cách ăn những loại thực phẩm có khả năng khử mùi hoặc dùng kẹo ngậm,…thường xuyên để giúp hơi thở bớt mùi khi giao tiếp.

Truy tìm tận gốc các nguyên nhân gây hôi miệng thường gặp hiện nay 2Viêm xoang mãn tính là nguyên nhân gây hôi miệng ở nhiều người

Nguyên nhân gây hôi miệng do viêm họng, viêm amidan

Hôi miệng do viêm họng, viêm amidan khiến trong họng có dịch nhầy, gây khó khăn khi hô hấp nên ta phải thở bằng miệng làm miệng bị khô nên vi khuẩn hoạt động mạnh hơn và khiến hơi thở bị hôi. Viêm amidan là căn bệnh dễ mắc phải khi thay đổi thời tiết, đặc biệt ở vùng nhiệt đới gió mùa như Việt Nam.

Hôi miệng xuất hiện khi bị căng thẳng 

nguyên nhân gây hôi miệng bắt nguồn từ tâm lý, những người mắc hội chứng dễ căng thẳng thì khi họ căng thẳng khiến miệng khô cũng khiến hơi thở hôi. Nguyên nhân này không thường xuyên nhưng với người mắc hội chứng căng thẳng thì học gặp khá nhiều rắc rối với tình trạng này.

2. Phương pháp giải quyết nguyên nhân gây hôi miệng.  

– Nếu nguyên nhân bị hôi miệng do thói quen sinh hoạt thì thực hiện thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên, đúng cách. Còn do các bệnh lý về răng miệng thì đến nha khoa để bác sĩ lấy cao răng, làm sạch răng miệng, điều trị dứt điểm bệnh lý thì sẽ hết được hôi miệng.

– Nếu nguyên nhân gây hôi miệng do dùng thực phẩm thì có thể dùng một số thực phẩm khác để tẩy mùi như chanh hoặc một số hương liệu như bạc hà, quế,…

Truy tìm tận gốc các nguyên nhân gây hôi miệng thường gặp hiện nay 3Quế, bạc hà có thể trị được các nguyên nhân gây hôi miệng do thực phẩm

– Mắc các bệnh mãn tính đến nha khoa cũng không giải quyết tận gốc nguyên nhân bệnh được. Chỉ có điều trị khỏi những bệnh đó thì hôi miệng tự khắc sẽ mất đi.

3. Phòng tránh hôi miệng hiệu quả.

– Một là cần chăm sóc răng miệng đúng cách theo chỉ định của nha sĩ, kiểm tra răng miệng thường xuyên tại nha khoa để kịp thời phát hiện các bệnh răng miệng và chữa trị kịp thời.

– Khi có dấu hiệu bị hôi miệng cần đến nha khoa kiểm tra xem có phải nguyên nhân do răng miệng không? Nếu không phải mà do bị các bệnh mãn tính cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và có hướng điều trị hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây hôi miệng có thể bắt nguồn rất dễ nhận ra và giải quyết dễ dàng, nhưng nhiều khi nguyên nhân lại vô cùng phức tạp, bắt nguồn từ nhiều bệnh lý khác nhau. Không nên coi thường sức khỏe chính mình, cơ thể có dấu hiệu gì bất thường cần đến bác sĩ ngay để kịp thời điều trị sớm nếu phát hiện bệnh lý.

Bạn đang xem: Truy tim tan goc cac nguyen nhan gay hoi mieng thuong gap hien nay